FBA Education Series: All About Barcodes

Mã vạch rất quan trọng đối với các hoạt động trên Amazon. FBA dùng mã vạch để nhận diện và theo dõi hàng hoá. Mỗi sản phẩm bạn gửi đến kho Amazon để khai thác đều cần có mã vạch.

Sử dụng đúng mã vạch nhằm đảm bảo sản phẩm của bạn được gửi đến đúng kho và đúng người mua. Có 2 loại mã vạch chính dùng để phân biệt sản phẩm của bạn đó là mã vạch từ nhà sản xuất và mã vạch của Amazon.

Các bạn muốn tham gia bán hàng trên Amazon nhưng không biết có bao nhiêu loại mã vạch hay tác dụng của chúng là gì, đừng lo vì đã có Whitebox ở đây. Chúng tôi sẽ làm một series bài viết cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức về mã vạch để giúp các bạn hiểu hơn về chúng cũng như cách chúng được sử dụng trên Amazon.

Phần 1: UPC

UPC là một loại mã vạch của nhà sản xuất, gồm 12 chữ số có nguồn gốc từ một công ty ở Bắc Mĩ có tên là Uniform Code Council (UCC). Nó cho biết sản phẩm được sản xuất ở quốc gia nào, tên nhà sản xuất, tên sản phẩm, loại sản phẩm và các thông tin liên quan khác.

Có 2 loại UPC chính đó là UPC-A và UPC-E

UPC – A bao gồm : 12 chữ số trong đó: số đầu tiên thể hiện nhóm sản phẩm, 5 số tiếp theo là mã công ty sản xuất và 5 số tiếp theo được dùng để phân loại sản phẩm và các thuộc tính của nó, chữ số cuối cùng dùng để kiểm tra.

UPC- E là mã vạch nhỏ hơn chỉ có 7 chữ số thường sử dụng cho các sản phẩm có kích thước rất nhỏ.
Với FBA, tất cả các sản phẩm phải scan mã vạch được thì mới được nhận vào trung tâm xử lý của Amazon.

*Amazon sẽ mặc định sử dụng mã nhà sản xuất ( là mã UPC đối với sản phẩm tại Mỹ, Canada, EAN đối với sản phẩm tại Châu âu) để track  hàng tồn kho của bạn trong quá trình xử lý hàng hoá.
Hãy lưu ý rằng: Amazon có thể loại bỏ sản phẩm bạn đã list nếu họ phát hiện ra rằng mã UPC của bạn không đúng với thông tin được tìm thấy trên cơ sở dữ liệu của GS1.

Hiện nay nhiều người bán hàng trên Amazon thường mua lại mã sao chép UPC từ một vài nhà phân phối khác để list hàng do giá rẻ thậm chí rất rẻ so với mua từ GS1.

Việc mua mã UPC từ bên thứ 3 tuy có lợi trước mắt tuy nhiên về lâu dài nó sẽ đem lại những rắc rối vì những mã UPC sao chép thuộc một công ty khác và không hề liên kết với công ty hay sản phẩm của bạn.

Vì vậy nếu bạn có ý định muốn trở thành 1 “seller” gắn bó lâu dài với Amazon, hãy mua mã UPC của riêng bạn từ GS1- tổ chức duy nhất tạo ra mã UPC hợp pháp. Bạn có thể mua mã UPC của tiêng bạn tại GS1 Việt Nam -là một tổ chức mã vạch của Việt Nam được công nhận là thành viên chính thức của GS1 quốc tế có địa chỉ tại số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.