PHẦN 3: ISBN

Cũng giống như các loại hàng hóa được xác định bởi mã UPC hay EPN thì người ta dùng mã ISBN để xác định những cuốn sách, tạp chí hay thư điện tử.

ISBN là tên viết tắt của International Standard Book Number (Mã số tiêu chuẩn quốc tế cho sách), nó được dùng để giúp nhà xuất bản xác định tính chất thương mại cho mỗi ấn phẩm

Trước kia ISBN có độ dài là 10 số, nhưng kể từ ngày 1/1/2007 nó đã chuyển hoàn toàn thành 13 số.

Mỗi một mã ISBN bao gồm những thông tin như nhóm ấn phẩm, nơi xuất bản, số giúp nhận dạng nhà xuất bản, tiêu đề cũng như định dạng xuất bản của ấn phẩm. Vì thế mỗi ấn phẩm được bán với 3 định dạng là paperback, MOBI, và EPUB đều yêu cầu 3 mã số ISBN.

ISBN được áp dụng cho sách, tạp chí, sách điện tử, bản đồ, tài liệu quảng cáo, đĩa CD hoặc DVD hướng dẫn, tiểu thuyết, sách tô màu. Thông thường bạn sẽ nhìn thấy IBSN và mã vạch, cùng với một dãy số khác có 13 số nằm bên dưới.

ISBN sử dụng mã EAN-13. Để chuyển đổi mã ISBN thành mã vạch EAN, chúng ta thêm tiền tố 978 hay 979 ở trước mã ISBN và xóa đi chữ số kiểm tra của ISBN, sau đó một chữ số kiểm tra EAN sẽ được thêm vào ở vị trí cuối của mã vạch. Nếu là số ISBN với 10 số tự thì chỉ cần gán cụm chữ “ISBN”, hoặc tại các nước không sử dụng các ký tự Latinh thì có thể dùng các ký tự viết tắt bằng tiếng địa phương thay thế.

Hơn nữa, các ấn bản khác nhau của cùng một cuốn sách sẽ có các ISBN khác nhau. Ví dụ: Harry Potter và Hòn đá phù thủy có ISBN 0-7475-3269-9 trong khi ấn bản được minh họa của nó có ISBN 0-5457-9035-2.

Tại sao ISBN lại quan trọng đến vậy? Sách và các phương tiện truyền thông được xuất bản thường được bán trên toàn thế giới, do đó ISBN là một cách để nhà xuất bản theo dõi số tiền bán hàng và địa điểm chúng được bán.

Nếu chỉ  sử dụng tên – cuốn sách đầu tiên trong loạt truyện Harry Potter được bán với tiêu đề ‘Đá Phù thủy’ ở Hoa Kỳ và ‘Hòn đá Triết học’ ở Anh và một số quốc gia khác có thể có những tên gọi khác. Việc sử dụng ISBN là một cách xác định và theo dõi các cuốn sách một cách tốt hơn rất nhiều.

Làm cách nào để bạn đăng ký ISBN?

Mỗi quốc gia có một cơ quan ISBN riêng. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn cần phải tiếp cận cơ quan đó để lấy thông tin về cuốn sách và tác giả.