GTIN là viết tắt của Global Trade Item Numbering có nghĩa là mã toàn cầu phân định thương phẩm GTIN. Các chuỗi số trong hệ thống GTIN dài 14 đơn vị.

GTIN có thể được xây dựng theo một trong 4 cấu trúc số, phụ thuộc vào các ứng dụng cụ thể cũng như vào các thuật toán để xây dựng các loại mã vạch. Bốn loại cấu trúc số trong hệ thống 14 số của GTIN là: GTIN-12 (UPC-A), GTIN-13 (EAN-13), GTIN-14 (EAN/UCC-128 or ITF-14), GTIN-8 (EAN-8)

EAN.UCC-12 còn được gọi là UPC-A, do UPC-A được sử dụng chủ yếu ở Mỹ và Canada. EAN.UCC-8 là hệ thống mã 8 số, thông thường được sử dụng trên các mặt hàng có kích thước nhỏ, chẳng hạn như kẹo cao su, mà ở đó việc in ấn các loại mã vạch dài gặp nhiều trở ngại về mặt kỹ thuật.

Để biết thêm về UPC và EAN, hãy tìm hiểu thêm tại đây:
UPC:  https://www.whitebox.vn/ma-vach-upc/
EAN:  https://www.whitebox.vn/ma-vach-ean/

GTIN có thể được sử dụng để xác định các loại sản phẩm ở mọi cấp bao bì ( đơn vị tiêu dùng, đóng gói bên trong, pallet). Một thương phẩm cá nhân có thể xác định định bằng việc sử dụng một GTIN duy nhất cộng với số se-ri.

Cấu trúc số của GTIN bao gồm:

– Các số 0, với một số lượng phù hợp để điền đủ chuỗi 14 số. Tuy nhiên khi xây dựng và in các loại mã vạch thuộc GTIN thì người ta loại bỏ hết các số 0 dẫn đầu này đi.

– Mã nước (hay mã loại hình) và công ty. Dãy số chỉ định cho mỗi quốc gia (loại hình) được quy định bởi EAN.UCC. Ví dụ mã quốc gia của Việt Nam là 893, Nhật Bản là 49, hàng trong kho nói chung là 20. Mã công ty do EAN.UCC tại quốc gia đó cấp phép.

– Số tham chiếu của sản phẩm (mặt hàng hay dịch vụ). Các số này được xác định bởi từng công ty. Mỗi mặt hàng thương mại khác nhau được cấp một số khác nhau, để cho dễ quản lý người ta thông thường đánh số mặt hàng theo trật tự 001, 002, 003, v.v.

– Và một số kiểm tra, là số cuối cùng. Số này không phải là tùy ý, mà được xác định theo tất cả các số trên đây theo một số các quy tắc xác định trước tùy theo từng loại mã vạch. Các thuật toán này được trình bày trong các loạt bài về từng loại mã vạch cụ thể.

GTIN có thể được mã hóa trong mã vạch hoặc thẻ EPC/RFID. Nhờ việc quét mã vạch hoặc EPC/RFID, các công ty sẽ đạt được hiệu quả cũng như độ chính xác để có thể xử lí sản phẩm cũng như các thông tin liên quan(ví dụ như kiểm tra các mặt hàng trong kho, số thuốc trong bệnh viện)

GTIN có thể dùng để tối ưu danh mục trong thương mại trực tuyến( thư điện tử, hóa đơn, các trang bán hàng online). Việc này hỗ trợ tìm kiếm của người tiêu dùng cũng như cung cấp thông tin của sản phẩm.

GTIN tương thích với ISO/IEC 15.459

Lưu ý: Nếu bạn là nhà sản xuất, bạn sẽ cần phải mua một GTIN riêng. Để làm như vậy, lựa chọn tốt nhất của bạn là liên hệ với GS1 Việt Nam, họ sẽ chịu trách nhiệm về nhận dạng sản phẩm cũng như các tiêu chuẩn về loại sản phẩm đó