Đừng vội đốt tiền cho quảng cáo nếu bạn chưa biết bí mật hoàn tất đơn hàng tiết kiệm và hiệu quả sau đây.

Hiện trạng công việc kinh doanh online của bạn thế nào ? Bạn có đang vất vả với đống hàng hóa của mình không ? Mọi sinh hoạt ăn uống nghỉ ngơi đều xung quanh đống hàng hay chính phòng khách nhà bạn cũng đã trở thành một chỗ lưu kho ? Đội ngũ nhân viên hiện tại của bạn là những thành viên trong gia đình như mẹ, anh em họ hàng thậm chí lại có cả sự giúp đỡ của hàng xóm ? Nếu COVID-19 và lệnh “Giãn cách” đã làm ảnh hưởng đến công việc của bạn khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn tất đơn hàng của mình thì liệu bạn đã tìm ra giải pháp nào hợp lý cho hoạt động kinh doanh của mình chưa ?

Trong khoảng thời gian khi COVID-19 gây nhiều tổn thất cho kinh tế toàn cầu thì hành vi tiêu dùng của mọi khách hàng cũng có thay đổi một cách nhanh chóng. Gần như, mọi người đều trở nên thận trọng hơn, dành ưu tiên hơn cho những mặt hàng thiết yếu cho đời sống trong những ngày dịch bệnh.

Dù hàng hóa của bạn bán chạy hay đứng im thì bạn vẫn phải đối mặt với vấn đề muôn thuở trong kinh doanh online đó là: cơ sở vật chất và các nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp không thể linh hoạt bắt nhịp với hoạt động bán hàng, marketing, quảng cáo. Nếu bạn đầu tư vào kho hàng, nhân viên đóng hàng thì sẽ bị quá thừa hoặc quá thiếu khi doanh thu tăng hoặc giảm. Chưa kể, bạn còn bó chặt hoạt động kinh doanh của mình theo quy mô của kho hoặc văn phòng bạn đang thuê, trong khi tiềm năng phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Thực tế, có một giải pháp đơn giản để giải quyết tất cả những vấn đề này. Đó là một dịch vụ bao gồm nhiều tiện ích như lưu trữ, quản lý kho, đóng gói và xử lý đơn hàng Chi phí chỉ tính theo đúng những gì bạn sử dụng, dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, không đặt cọc trước, không phải thanh toán trước như thuê kho kiểu cũ. Nghe hấp dẫn chứ ?

Dịch vụ Fulfillment là gì ?

Định nghĩa cho dịch vụ Fulfillment – Hoàn tất đơn hàng thực ra rất đơn giản: đó là tất cả những việc cần làm trước khi đơn hàng đến tay khách hàng sẽ được dịch vụ fulfillment giải quyết thay cho bạn. Cụ thể, công ty cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng sẽ cho bạn thuê kho, quản lý hàng hóa trong kho, xử lý đóng gói và dán tem vận chuyển rồi liên hệ đơn vị vận chuyển để giao hàng đến tay khách hàng. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế, để xử lý nhanh chóng và chính xác hàng ngàn, hàng triệu đơn hàng mỗi ngày cần có phần mềm hiện đại, quy trình chặt chẽ và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ Fulfilment ?

Dịch vụ fulfillment giúp bạn tránh được rủi ro khi phải đầu tư thuê kho, mua giá kệ, mua các trang thiết bị kho, giảm tiền thuê văn phòng, giảm chi phí phải trả cho nhân công xử lý đơn hàng. Không chỉ là tiền, dịch vụ fulfillment còn giúp bạn tối đa hóa thời gian, sử dụng thời gian quý báu cho hoạt động sinh ra nhiều tiền nhất. Thay vì phải vật lộn với hàng hóa, quản lý kho, quản lý nhân sự kho, liên hệ với bên vận chuyển, bạn được thảnh thơi tập trung bán hàng, phân tích thị trường, phân tích đối thủ, tối đa hóa hiệu quả của quảng cáo.

Thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn chưa phát triển hết tiềm năng. Kể từ năm 2015, thương mại điện tử Việt Nam liên tục tăng 20-30%/ 1 năm. Theo kế hoạch tổng thể quốc gia thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, thương mại điện tử Việt Nam sẽ tăng trưởng trung bình 25%/ 1 năm. Nếu bạn tự tin kho hàng của mình đủ để lưu trữ, đóng gói số đơn hàng cho năm nay thì sang năm bạn cần mở rộng kho thêm 25% nữa, và từ nay đến năm 2025, mỗi năm kho lại phải nới rộng ra, tương ứng với chi phí cố định, chi phí vận hành và tiền lương cũng tăng theo. Để đáp ứng nhu cầu đóng gói, xử lý các đơn hàng online, rất nhiều doanh nghiệp đã thuê đội ngũ lao động tự do nhằm ứng phó với doanh thu lên xuống thất thường tùy theo hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Việc quản lý đội ngũ lao động này cũng không hề đơn giản vì không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được những lao động cần mẫn với công việc tạm.

Nếu bạn nghĩ rằng làm Fulfillment rất dễ, hoàn tất đơn hàng chỉ là chuyện nhỏ thì có lẽ bạn chưa trải nghiệm được hết trái ngọt và trái đắng của việc kinh doanh online. Hầu hết những doanh nghiệp cần hoàn tất hàng trăm hay hàng ngàn đơn hàng mỗi ngày đều thừa nhận việc giao nhầm hàng, nhầm khách, nhầm thời gian là chuyện thường gặp. Hầu hết các doanh nghiệp chấp nhận tỷ lệ hàng hoàn là 10-15% do nhiều nguyên nhân như người mua không nhận hàng, mở hàng ra xem rồi trả lại hoặc là do giao hàng nhầm lẫn mà phải bị hoàn về. Thuê ngoài dịch vụ Fulfillment giúp bạn không còn phải lo lắng việc giao nhầm hàng, nhầm đơn, giảm tỉ lệ hàng hoàn, giảm tỷ lệ hàng hóa bị thất lạc, mất mát trong quá trình hoàn trả hàng.

Quản lý kho chưa bao giờ là việc dễ, nhất là với những người không có kỹ năng, nghiệp vụ về kho. Quản lý kho cho các shop bán hàng online hay các đại lý phân phối thì càng khó hơn nữa trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Khi bán hàng đa kênh, bạn phải đảm bảo đã đăng sản phẩm lên là phải có hàng, nếu khách mua hàng rồi mà bạn mới phát hiện trong kho sản phẩm này đã hết thì bạn chỉ còn cách: chấp nhận hủy đơn, bị phạt 200 ngàn đồng và khóa sản phẩm trong vòng 7 ngày, hoặc đi mua hàng bên khác để “hoàn tất bằng được đơn hàng”.

Một người kinh doanh online thông minh sẽ không để lãng phí thời gian quý báu và công sức vào việc này.

Sẽ tốn nhiều thời gian, công sức để xử lý. Nếu bỏ chi phí để thuê một đội lao động tự do để giải quyết thì lại sinh ra nhiều vấn đề phức tạp khác nữa

Liệu dịch vụ hoàn tất đơn hàng có phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn ?

Ai cũng biết rằng thương mại điện tử là mảnh đất màu mỡ thu hút cả những cá nhân làm thêm cho vui cho đến các công ty nước ngoài đầu tư bài bản. Từ năm 2019, thị trường thương mại điện tử cạnh tranh khốc liệt hơn, ngay cả những ông lớn như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo vẫn còn đang miệt mài đốt tiền thì những nhà bán hàng cần phải đầu tư tài chính và thời gian khôn ngoan hơn. Thuê ngoài  dịch vụ hoàn tất đơn hàng làm giảm vô vàn rào cản gia nhập ngành với những cá nhân hay công ty muốn thử sức với thương mại điện tử mà không muốn đầu tư quá nhiều ngay từ đầu.

Đây cũng là dịch vụ phù hợp với các nhà bán hàng đang trên đà thành công và không có đủ thời gian và nguồn lực để xử lý một cách chính xác và nhanh chóng các đơn hàng mới. Nhiều nhà bán hàng lựa chọn đặt hàng tại một trung tâm hoàn tất đơn hàng duy nhất để tránh xé lẻ hàng gửi ở nhiều trung tâm xử lý của các sàn, tránh đọng vốn và chủ động kiểm soát số lượng, chất lượng của hàng hơn. Hơn nữa, các công ty chuyên cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng sẽ có giá “mềm” hơn, chiều khách hơn và dịch vụ linh hoạt hơn so với trung tâm xử lý ở các sàn.

Tóm lại, thuê ngoài dịch vụ hoàn tất đơn hàng chính là bí quyết giảm rủi ro đầu tư, tiết kiệm chi phí, thoải mái tăng doanh thu và nhân rộng mô hình kinh doanh. Với phương châm dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu, Whitebox cung cấp cho bạn  dịch vụ fulfillment chuyên nghiệp với chi phí linh hoạt, tiết kiệm cùng phần mềm miễn phí truy cập 24/7 cho mọi khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết và các chương trình khuyến mãi cho khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ.