Nếu bạn là một người sử dụng dịch vụ FBA của Amazon thì bạn sẽ nhìn thấy trong SellerCentral, phía góc dưới bên phải bạn sẽ nhìn thấy 01 chỉ số gọi là Inventory Performance Index ( IPI ).

IPI sẽ thể hiện sức khoẻ của Inventory( kho hàng của bạn) bao gồm tốc độ tăng trưởng, phát triển và sự hiệu quả của kho hàng.

Với thang điểm từ 0-1000, IPI được chia làm 2 mức độ là An Toàn (>350) và Có vấn đề (<350)

Sau đây là 3 yếu tố quan trọng nhất, có sự ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số hiệu suất hàng tồn kho( Inventory Performance Index Factors). Cùng Whitebox bắt đầu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Inventory and sell-through):

Số lượng đơn vị mà chi phí giữ hàng tồn kho của bạn có thể sẽ nhiều hơn chi phí thực hiện hành động (chẳng hạn như giảm giá để tăng lượng bán ra hoặc loại bỏ các đơn vị dư thừa). Giá trị này dựa trên nhu cầu sản phẩm và chi phí của bạn (bao gồm các loại phí, chi phí/ đơn vị sản phẩm và chi phí đầu vào).

Amazon cung cấp công cụ Manage Excess Inventory [ https://sellercentral.amazon.com/…/invento…/excess-inventory] giúp người bán xác định danh sách( listings) có thể có mức tồn kho vượt mức và cung cấp dữ liệu để giúp họ có được lợi tức đầu tư tốt hơn.

Để cải thiện hiệu suất hàng tồn kho dư thừa của bạn, bạn cần đảm bảo rằng bạn không gửi quá nhiều đơn vị cùng một lúc cho Amazon ASIN bán chậm. Bạn cũng cần theo dõi tuổi tồn kho của mình để tránh phí lưu trữ dài hạn tiềm năng của FBA.

Đây là lúc bạn cân nhắc sử dụng những công cụ giúp bạn điều chỉnh giá tự động.

 

2. Hàng tồn kho( In-stock Inventory)

Đây là phần trăm thời gian ASIN của bạn đã có trong kho trong 30 ngày qua, được tính theo số lượng đơn vị được bán cho mỗi SKU trong 60 ngày qua.

Amazon cung cấp các khuyến nghị về những gì cần bổ sung và khi nào. Mặc dù tồn tại trong kho với ASIN phù hợp có thể giúp tăng Chỉ số Hiệu suất Hàng tồn kho của người bán, không có hình phạt nào cho việc không cung cấp lại một mặt hàng đã ngưng hoặc không thể bổ sung.
Mẹo của người bán: Bạn có thể cải thiện số liệu này bằng cách ẩn các đề xuất trên tab “Restock Inventory”

Mặc dù, việc xóa và đóng các danh sách không hoạt động một cách thường xuyên sẽ giúp cải thiện số liệu này, nó được coi là thực hành quản lý hàng tồn kho tốt.

3. Hàng tồn kho bị mắc kẹt ( Stranded inventory )

Đây là khi các sản phẩm trong trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon, nhưng không có sẵn để mua do vấn đề niêm yết. Bạn nên kiểm tra hàng tồn kho bị mắc kẹt một cách thường xuyên vì bạn có thể cần chỉnh sửa danh sách hoặc tạo một lệnh xóa.

Vậy làm sao để tránh việc IPA quá cao?
Đôi khi chỉ một sự giúp đỡ nhỏ cũng có thể giúp bạn cải thiện đáng kể doanh số bán hàng. Với dịch vụ hoàn thiện đơn hàng tại Mĩ của Whitebox, bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn bên ngoài FBA bằng cách di chuyển hàng hoá của mình tới một đơn vị thứ 3 khi điểm IPI trở nên quá thấp, từ đó cân bằng lại tình trạng sức khoẻ của Kho hàng và tránh đi phí phạt của Amazon.

Là một đơn vị cung cấp các giải pháp cho Amazon, chúng tôi không chỉ đơn giản đóng gói và vận chuyển hàng hoá của bạn tới Amazon FBA, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp thông minh giúp bạn kiểm soát hàng hoá của mình ngoài FBA. Mặc dù việc sử dụng Amazon FBA là một điều vô cùng cần thiết để đạt đủ tiêu chuẩn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá miễn phí của Amazon Prime, bạn không nhất thiết phải giữ toàn bộ sản phẩm của mình trong kho FBA.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ cũng như báo giá chi tiết!