Năm 2019 đánh dấu sự chuyển đổi quan trọng trong ngành vận tải và Logistics với hàng loạt các giải pháp công nghệ mới được ra đời và áp dụng thực tiễn, được thúc đẩy bởi xu hướng, nhu cầu của thị trường.. 

Khi sự phức tạp của vận tải và Logistics hiện đại ngày càng gia tăng, việc hiểu được đâu là trọng tâm ngắn hạn – dài hạn và đầu tư vào cái gì là rất quan trọng. Hơn thế nữa, cuộc cách mạng 4.0 và sự phổ biến của hệ thống IoT cũng đòi hỏi các doanh nghiệp Logistics phải nắm bắt và tận dụng tối ưu nguồn dữ liệu khổng lồ đến từ tất cả các mắt xích trong Chuỗi cung ứng.

Dưới đây là 9 xu hướng hứa hẹn sẽ làm thay đổi thị trường toàn cầu trong những năm tới. 

 

1. Công nghệ Chuỗi Khối (Blockchain)

Xu hướng Logistic

Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là một công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.

Sự xuất hiện của Công nghệ Blockchain đã cho phép các công ty logistics thực hiện các hợp đồng số một cách an toàn hơn thông qua việc cho phép các bên liên quan khác nhau của ngành Logistics như nhà sản xuất, nhà cung cấp, khách hàng, kiểm toán viên, quản lý kho và những người khác tạo ra một hệ thống minh bạch và hiệu quả để ghi lại các giao dịch, theo dõi tài sản và quản lý tất cả các tài liệu liên quan đến hoạt động vận tải.

Việc triển khai công nghệ blockchain là một trong những xu hướng Logistics nổi bật nhất làm tăng sức kéo trong thị trường công nghệ blockchain toàn cầu, vì nó có thể tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng và sẽ tác động đến mọi thành phần từ kho bãi đến thanh toán hàng trong vài năm tới.

 

2. Số hoá chuỗi cung ứng.

Số hóa là quá trình ứng dụng các giải pháp công nghệ mới cùng với các nguồn lực khác để thiết kế lại các quy trình chuỗi cung ứng.  Số hóa có thể giúp cải thiện tốc độ, tính chủ động và khả năng phục hồi của các hoạt động chuỗi cung ứng, dẫn đến khả năng đáp ứng của khách hàng lớn hơn và cuối cùng là doanh thu cao hơn. Để có thể khai thác đầy đủ lợi ích của việc số hóa, các công ty phải thiết kế lại chiến lược chuỗi cung ứng chứ không phải chỉ đơn giản là ứng dụng một số công nghệ vào các quy trình nhằm cải thiện hiệu suất một chức năng riêng lẻ.

Trong lĩnh vực số hóa, Internet of Things (IoT) giữ một vị trí nổi bật như một giải pháp công nghệ mang tính ứng dụng cao trong lĩnh vực Logistics. IoT là một hệ thống các thiết bị điện toán kết nối với nhau cho phép truyền dữ liệu qua mạng mà không cần nhập các thông tin đầu vào một cách thủ công. IoT giúp các công ty giám sát hàng tồn kho, quản lý kho hàng, tối ưu hóa các tuyến tàu.

 

3. Sự xuất hiện của 3PL và 5PL và dịch vụ hoàn tất đơn hàng.

Xu hướng Logistic

Dịch vụ Logistic thuê ngoài – hay còn xuất hiện dưới một cái tên khác là dịch vụ hoàn tất đơn hàng (Fulfillment) – và E-logistics – Logistics trên nền tảng thương mại điện tử (5PL) dự kiến sẽ đẩy nhanh thị trường Logistics toàn cầu trong giai đoạn tiếp theo. Trong năm 2017, 3PL đã có khả năng đóng góp cao nhất vào thị phần Logistics toàn cầu. 3PL chịu trách nhiệm cho một loạt các nhu cầu vận chuyển và Logistics từ đầu đến cuối bao gồm: vận chuyển hàng hóa, duy trì nhật ký hàng tồn kho và bảo hiểm vận chuyển, và cung cấp hệ thống chống mất hàng hoá. 

Sự phức tạp gia tăng trong hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng 5PL. Trong đó, các nhà cung cấp giải pháp 5PL thường liên kết các Công ty Thương mại Điện tử (TMĐT) để đạt được mục tiêu tối ưu hóa chi phí.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp dịch vụ hoàn tất đơn hàng, Whitebox trong suốt hành trình 12 năm phát triển của mình hiểu rằng, chỉ hoàn tất đơn hàng đơn thuần là chưa đủ để bắt kịp với sự phát triển ngày một nhanh của công nghệ, vì thế sau 4 năm miệt mài nghiên cứu cùng 3 lần nâng cấp toàn diện, INSYT – phần mềm quản lý kho hàng trên đám mây của Whitebox, có khả năng cập nhật liên tục tình trạng xuất, nhập của hàng hoá, kết hợp cùng khả năng liên kết với các sàn TMĐT để tự động nhận, chuyển đơn hàng. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là bấm vào nút xác nhận và hàng hoá sẽ được tự động đóng gói và chuyển tới người nhận trong thời gian ngắn nhất và tình trạng hàng hoá hoàn hảo nhất!

Ngoài INSYT, Whitebox vẫn đang vận hành song song phần mềm WMS tiên tiến nhất đảm bảo dữ liệu chính xác, chuyên để xử lý hàng nhỏ và phức tạp chi tiết tỉ mỉ cũng như đáp ứng được các yêu cầu ngày càng phức tạp và tinh vi của thương mại điện tử.

Liên hệ tư vấn theo hotline: 024 3383 8777

4. Phân tích dữ liệu và Logistic Big Data.

Xu hướng Logistic

Hiện nay với sự phát triển của tiến trình số hoá, lượng dữ liệu mà chúng ta có thể thu được đang ngày càng trở nên khổng lồ từ vô số các nguồn khác nhau dọc theo chuỗi cung ứng. Bởi lẽ đó các công ty hiện nay thường sử dụng Big Data – một tập hợp dữ liệu lớn và phức tạp – làm nguồn dữ liệu để thực hiện các phân tích, từ đó dự đoán các giai đoạn cao điểm, thiếu hụt nguồn cung trong tương lai và những dự báo khác. Những dự báo trên giúp tăng tính chính xác khi đưa ra quyết định chiến lược nhằm cải thiện vị thế thị trường và mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các đối thủ khác.

Việc ứng dụng Big Data và Phân tích dữ liệu trong ngành vận tải cũng đang giúp một số doanh nghiệp đưa ra quyết định thu mua sáng suốt hơn. Hơn nữa, theo The Council of Supply Chain Management Professionals, hơn 90% chủ hàng và các công ty Logistics cho rằng việc ra quyết định dựa trên dữ liệu là cực kỳ quan trọng. Chính vì lý do đó, việc phân tích dữ liệu dựa trên Big Data sẽ cải thiện chất lượng và hiệu suất kinh doanh qua những dự báo nhu cầu, quản lý hàng tồn kho, tối ưu hóa tuyến đường và quản lý lao động hiệu quả …

5. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Xu hướng Logistic

Trải qua một thời gian phát triển và tối ưu, AI đang thực sự dần thay thế đươc con người ở rất nhiều chức năng trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là các hoạt động kho hàng, điều mà trước đây yêu cầu nguồn nhân lực rất lớn cũng như các điều kiện về thể chất.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã góp phần chuyển đổi cách thức các nhà cung cấp dịch vụ Logistics hoạt động, là hệ quả của xu hướng tự động hóa và các cải tiến không ngừng trong kỹ thuật điện toán. AI sẽ tăng cường chuyên môn của con người thông qua các hệ thống giúp tạo ra những hiểu biết mới từ Big Data và loại bỏ các nhiệm vụ khó. Trong Logistics, AI sẽ cho phép tự động hóa các hoạt động hỗ trợ, dự báo, quản lí tài sản trong Logistics và tạo ra các mô hình trải nghiệm khách hàng mới.

6. Logistic An Toàn.

Với sự kết nối Internet ngày càng mạnh mẽ đồng nghĩa với việc những lo ngại về an ninh mạng cũng sẽ ngày càng gia tăng tại các công ty Logistics. Các cuộc tấn công liên tục vào các trang web của các công ty thương mại điện tử bao gồm Amazon, Walmart và các công ty khác đã tiết lộ các mối đe dọa an ninh mạng dễ xảy ra. 

Chính những lý do đó đã khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ Logistics tập trung hơn vào việc cung cấp các giải pháp vận chuyển, vận tải an toàn. Ngoài ra, các công ty Logistics còn phải lưu ý đến việc hàng hóa bị thất thoát và hư hỏng bên cạnh việc mất cắp dữ liệu. 

7. Áp dụng nền tảng công nghệ đám mây trong Logistics (Cloud Logistics)

Xu hướng Logistic

Các môi trường làm việc phức tạp, dễ biến đổi chính là môi trường lí tưởng cho việc ứng dụng nền tảng công nghệ đám mây. Không những cho phép một loạt các mô hình kinh doanh mới dựa trên nguyên tắc xem Logistics là một loại hình dịch vụ (Logistics as a Service – LaaS). Nền tảng này ngoài ra còn giúp các nhà cung cấp dịch vụ Logistics có thể kích hoạt hoặc hủy kích hoạt các dịch vụ tùy chỉnh theo nhu cầu (sử dụng phương thức trả tiền cho mỗi lần sử dụng). Điều này cho phép các nhà cung cấp dịch vụ mở rộng mô hình của mình mà không yêu cầu chi phí truyền thống trong phát triển, thiết lập và bảo trì cơ sở hạ tầng CNTT riêng.

8. Logistics linh hoạt

Đây là một thuật ngữ đang trên đà phát triển và chắc chắn sẽ trở nên vô cùng thông dụng trong ngành công nghiệp Logistic nói chung và Blockchain nói riêng. Linh hoạt ở đây chính là khả năng xoay sở trong việc mở rộng hay thu hẹp các phương án vận chuyển thông qua dữ liệu và đánh giá, qua đó đề xuất các phương án phù hợp cho nhu cầu chở hàng trong một khung thời gian nhất định. 

Đây là một trong những xu hướng vận tải mới nhất đặt trải nghiệm khách hàng lên hàng đầu bằng việc rút ngắn thời gian giao hàng cũng như số tiền khách hàng phải bỏ ra. Đây cũng chính là một trong những điểm mạnh mà các doanh nghiệp cần lưu ý để có thể dẫn đầu đường đua trong những năm tới đây.

9. Xanh hoá Logistic.

Các quy định nghiêm ngặt hơn và các trở ngại lớn hơn về nguồn lực làm cho các công ty logistics bắt buộc phải tìm ra những cách mới để giảm tiêu thụ năng lượng. Ngoài ra, nhận thức về các vấn đề phát triển bền vững trong người tiêu dùng được nâng cao đồng nghĩa với việc vận tải “xanh” sẽ có ngày càng có giá trị.

Phân khúc vận tải đường sắt được xem là phương thức thân thiện với môi trường nhất vì vận chuyển bằng tàu điện phương. Vận tải đường hàng không, đường biển và đường bộ sẽ phải đối mặt với gánh nặng ngày càng tăng về tuân thủ các quy định về môi trường cũng như việc nâng cấp hoặc thay thế đội xe/đội tàu để đáp ứng tiêu chuẩn mới về khí thải. Các công ty dịch vụ logistics cũng có thể phải chịu áp lực từ các khách hàng để theo đuổi một lộ trình “xanh”.

Nguồn: Technavio Blog, Vilas.