Có lẽ không một ngành hàng nào có thể so sánh với kinh doanh thời trang về độ khó trong việc quản lý hàng tồn kho, xả hàng cũng như phân loại theo mùa. Do đó lượng thời gian bạn cần phải bỏ ra để nắm rõ cũng như tối ưu trong khâu xử lý hàng hoá trong khoi là rất lớn. Để giúp bạn vận hành cửa hàng được thuận lợi hơn, trong bài viết này Whitebox sẽ chia sẻ 4 mẹo cơ bản trong việc quản lý hàng hoá trong kho, từ đó giảm thiểu tối đa công sức cũng như nhân lực nhưng vẫn đạt hiệu quả cao nhất.

Phương pháp số 1: Quản lý theo mã vạch.

Để quản lý một số lượng hàng hoá lớn, là người quản lý bạn bắt buộc phải tiến hành dán mã vạch lên các mặt hàng trong kho, lần lượt theo lô và theo loại sản phẩm. Tiếp đó mỗi sản phẩm cùng loại sẽ được đánh số seri theo số thứ tự tăng dần. Từ đó bạn sẽ có thông số chính xác của từng mã sản phẩm, tình trạng hàng trong kho để có thể dễ dàng nắm bắt thông tin khi cần một cách chính xác và nhanh chóng. Đây cũng là phương pháp quản lý tồn kho tiêu chuẩn trong ngành bán lẻ thời trang.

Phương pháp số 2: Kiểm kê kho hàng định kỳ.

Với các mặt hàng phụ kiện nhỏ như mũ, kính hay khuyên tai, việc thất thoát hàng hoá có thể xảy ra vì rất nhiều lý do. Do đó, bạn phải nắm được số lượng chính xác hàng hoá còn lại trong kho và ghi lại chúng trong sổ sách.

Thông qua phương pháp thủ công nhất là quản lý bằng file excel thông qua phương pháp ghi chép lại số liệu bán hàng thực tế trừ đi số hàng hoá trong kho.hoặc tối ưu nhất là sử dụng phần mềm bán hàng để quản lý kho hàng. Bất kỳ chênh lệch nào cần được làm rõ để tìm ra nguyên nhân, tránh lặp lại thất thoát trong những lần sau.

Đồng thời, kiểm kho định kỳ cũng giúp bạn nắm bắt được tình trạng kho hàng, từ đó đưa ra các quyết định nhập/xuất, hoặc khuyến mãi giảm giá với các sản phẩm có số lượng tồn nhiều.

Bằng việc xử dụng công nghệ lưu kho tiên tiến nhất mang tên INSYT, được phát triển độc quyền bởi Whitebox Singapore, giờ đây bạn hoàn toàn có thể kiểm soát toàn bộ quá trình xuất, nhập kho trên chính chiếc điện thoại của mình. Trong đó, mọi số liệu sẽ được cập nhật liên tục 24/7, bạn chỉ việc xác nhận và điều chỉnh chỉ qua một nút bấm, qua đó giảm thiểu tối đa thời gian quản lý nhưng lại nắm quyền kiểm soát hàng hoá mọi lúc mọi nơi.

Đặc biệt trong tháng 3 này, Whitebox đang miễn phí ngay 1 tháng lưu kho, tặng kèm miễn phí phần mềm INSYT. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để trở thành một trong những người sử dụng thời gian thông minh!

Phương pháp số 3: Sắp xếp kho hợp lý, khoa học.

Việc sắp xếp sản phẩm một cách bừa bãi và không có tổ chức chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra việc thất thoát hàng hoá.

Vì vậy, là chủ cửa hàng, bạn cần quan tâm tới việc sắp xếp các mặt hàng trong kho theo lô và từng khu vực vị trí, ví dụ giá tầng 1 cho các mặt hàng áo, giá tầng 2 cho quần, giá tầng 3 cho váy và phụ kiện…

Quần áo sắp xếp khoa học và theo một trật tự nhất định sẽ giúp việc tìm kiếm, vận chuyển, nhập xuất kho được tiến hành nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, đồng thời tiết kiệm diện tích kho bãi, quản lý và kiểm soát hiệu quả hơn.

Phương pháp số 4: Tạo ra các quy định cho nhân viên.

Mặc dù là chủ cửa hàng, bạn sẽ dành rất ít thời gian của mình để có mặt tại shop, do đó nhân viên mới chính là người kiểm soát toàn bộ cửa hàng trên thực tế. Do đó nhân viên bán hàng, nhân vân kho cần được đào tạo về phương pháp quản lý kho hàng, và yêu cầu tuân thủ các quy định của cửa hàng về quản lý kho.

Chỉ khi đó, các biện pháp cửa hàng áp dụng mới phát huy được tối đa hiệu quả. Ví dụ, khi đã phân lô khu vực hàng hóa trong kho, nhân viên kho khi nhập hàng cần sắp xếp hàng hóa vào đúng vị trí đã được quy định, khi lấy hàng ra hoặc để lại hàng trả của khách hàng cũng cần tuân thủ đúng vị trí được sắp xếp, giúp thuận tiện cho việc tìm lại sản phẩm sau này.